MissViet xin giới thiệu “Tuyển tập những bức ảnh đẹp Women’s Portraits Only (WPO) tháng 2-2017 (phần 6)”. Mời độc giả cùng thưởng thức!

Thực tế thể hiện chân dung là một trong những lĩnh vực khó nhất của nghệ thuật miêu tả, với đối tượng cụ thể là con người. Đã có không ít nhà nhiếp ảnh, đeo ống kính cả đời vẫn chưa chụp được bức chân dung nào có giá trị.

Chụp ảnh chân dung nghệ thuật, là thể loại nhiếp ảnh: “thông qua hình ảnh con người, biểu đạt được ý tưởng tác giả”
Đơn giản là thế! nhưng không phải ai cũng làm được.
Nếu xem việc chụp ảnh chân dung chỉ là ghi lại hình ảnh, cốt sao cho sáng sủa, rõ nét…thật quá đơn giản. Chỉ cần hướng dẫn cách sử dụng máy và một số quy tắc về ánh sáng, bố cục…5 phút thôi ! ai cũng có thể chụp được.
Đối với công nghệ hiện nay, mọi yêu cầu kỹ thuật được lập trình sẵn, người chụp hình chỉ… bấm nút là xong.
Tuy nhiên, cũng có người chỉ mới bước vào nghề đã có nhiều bức ảnh đạt đến mức độ kinh ngạc… Tại sao? may mắn hay tài năng…Nghệ thuật, không bao giờ chỉ đơn giản là may mắn đâu bạn!
“Làm nghệ thuật”. Đó là sự nhạy bén trong cảm nhận và phát hiện ra cái đẹp, cái điển hình, của đối tượng. Người chụp phải có vốn sống, có trình độ nhận thức, và phải thật nhạy cảm. Hiểu biết kỹ thuật nhưng không ỷ lại về kỹ thuật, phải làm việc bằng lòng tin và niềm say mê nghệ thuật, mới mong đạt được những chân dung nghệ thuật đích thực.

Thế nào là một chân dung nghệ thuật

Chân dung nghệ thuật là một loại hình nghệ thuật miêu tả con người, Hình ảnh của tác phẩm đem lại một cảm xúc nhất định cho người xem, Một tác phẩm chân dung nghệ thuật đạt là khi nó có thể gởi được thông điệp của tác giả đến với người xem nó.

Những nguyên tắc cơ bản làm nên tác phẩm chân dung đó là:

– Đề tài

– Ngôn ngữ thể hiện

– Ý tưởng thể hiện

Đề tài 

Đề tài của chân dung là con người, con người là đề tài chính để khai thác hiệu quả nghệ thuật, những thứ còn lại trong tác phẩm “chân dung” chỉ mang tính phụ hoạ. Có những tác phẩm “chân dung” đã trở thành biểu tượng của một con người, một thời đại. Có “chân dung” đại diện cho quan điểm của tác giả, của thời đại, hay của cả một trào lưu nghệ thuật.

Ngôn ngữ thể hiện

Ngôn ngữ thể hiện của chân dung là đường nét, ánh sáng, và màu sắc.
Đánh giá một bức chân dung tốt là tác phẩm mang được cả thần thái,cảm xúc của người mẫu, mang được quan điểm của tác giả về đối tượng tạo hình. Để đạt được những hiệu quả thẩm mỹ đó, bức chân dung phải đạt được những bài học cơ sở của bố cục hình họa:  đúng nét, đúng sáng, và có màu sắc đẹp.

Các yếu tố hình họa của một chân dung nghệ thuật phải thế nào?
Chân dung nghệ thuật không nhất thiết chỉ là “gương mặt”, hay 2/3, hay toàn thân…đó chỉ là cách thể hiện bố cục khung hình, chân dung nghệ thuật là một thành phần của nghệ thuật tạo hình, nên nó thích ứng với tất cả các yêu tố hình họa về bố cục, sắc độ và màu sắc của một tác phẩm hội họa.

Có rất nhiều tác phẩm chân dung kinh điển chỉ cần đến hình dáng của người mẫu, hoặc đặc tả một chi tiết, một nguồn sáng, một tông màu, một sự tương phản…Làm được điều này trong chân dung đòi hỏi tác giả phải có nghề hoặc có tài

Ngày nay với khả năng của công nghệ. Làm nên một tấm ảnh có sắc độ tùy chỉnh như ý, có màu sắc hài hòa, hay tương phản đúng ý đồ là việc không khó, điều ấy có thể thể hiện trực tiếp qua máy ảnh hoặc qua Photoshop. Nhưng tận dụng và phối hợp các kỹ thuật công nghệ trước một đối đượng tạo hình để mang lại linh hồn trong tác phẩm lại là một tài năng của người làm nghệ thuật.

Ý tưởng thể hiện 

Ý tưởng thể hiện là linh hồn của một chân dung.
Ta cùng điểm qua hai bộ môn nghệ thuật là Hội họa và nhiếp ảnh có những điểm giống nhau kết quả sáng tác đề tài này, để hiểu rỏ hơn về ý tưởng thể hiện một chân dung.
Hội họa là chắt lọc, còn nhiếp ảnh là nắm bắt.

Ưu điểm của Hội họa là chắt lọc, còn ưu điểm của nhiếp ảnh là nắm bắt.
Hội họa đang cố nắm bắt hình tượng để hoàn thiện mình, còn nhiếp ảnh thì đang cố chắt lọc hình ảnh.
Nhiếp ảnh chân dung có thể dễ dàng nắm bắt được những khoảnh khắc cái dung mạo riêng tư hiếm thấy của người mẫu. Đó là những giây phút hé lộ được thần thái của nhân vật, giây phút đạt được ý đồ muốn diễn đạt.

Có những bức chân dung được chụp ra trước đây 5 năm, ta không thấy đẹp, nhưng hôm nay ta bổng dưng thấy nó đẹp…bởi vì, ta chưa đủ vốn sống để thấy được cái hồn của bức chân dung ấy đúng vào thời điểm chụp, có những chân dung sau khi cúp cắt, ta bổng thấy nó đẹp lạ lùng…bởi vì, đó là khả năng bố cục hình ảnh và màu sắc. Rồi khi ta chụp chân dung động, trong 10 hình, ta chọn ra được một hình ảnh tuyệt vời…đó là khả năng nắm bắt.

Trong nhiếp ảnh, đôi lúc ta chụp những tấm hình có con người trong môi trường hoặc cảnh trí nhất định nào đó mà mặt mũi không được tập trung diễn tả, không rỏ nét, hình thể con người chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ so với diện tích toàn bộ bức ảnh, ta xem đó chỉ là ảnh sinh hoạt hoặc phong cảnh trong đó có người.
Nhưng, nếu con người, được cúp cắt hay được miêu tả tập trung hơn, đặt ở vị trí bố cục trang trọng hơn, cách chụp làm nổi các chi tiết và hình dáng, lại thể hiện được cả tình cảm, nội tâm, đôi khi cả tư thế điệu bộ, thì loại ảnh này thuộc về loại chân dung dung nghệ thuật.

Ảnh chân dung có thể là cả người, nửa người, hay riêng có bộ mặt, và có khi chỉ đặc tả có đôi mắt, cái miệng … miễn sao nó mang được cả thần thái,cảm xúc của người trong ảnh, hay ý đồ thể hiện con người của tác giả.

Tóm lại – Chân dung nghệ thuật là tác phẩm có:  Đề tài là con người, hoặc nói về con người.  Ngôn ngữ thể hiện là bố cục của đường nét, ánh sáng, và màu sắc. Một chân dung nghệ thuật đạt bao giờ cũng ẩn chứa một linh hồn – đó là ý tưởng thể hiện của tác giả

Author: Claudio-Berta

Author: Daniel J H Seo

Author: Evan Kane

Author: Grace Almera Dela Peña

Author: Leong Mun Foo

Author: Marcello de Cenzo‎

Author: Michael Barg

Author: Paulo-Solipa

Author: Randy Formaran Jr

Author: Tony Pardilla

Author: Tuấn Nguyễn‎

Author: Yvonne Söngen

Author: Zino John

Author: Иван Устинов

Author: 徐廷彰‎

Author: 徐紹卜

Author: 林俊佑‎

Author: 林哲宇‎

Author: 林培淵

Author: 王權‎

Author: 簡基烟

Author: 胡信子‎

Author: 陳靖平

Author: 陳靖平

Author: 陳靖平

Author: 陳靖平

Author: 陳靖平

Author: 陳靖平

Author: 陳靖平

  • Nguồn:vuanhiepanh.com
  • Bài viết: Nguyễn Hoàng Ấn

Bài Liên Quan

MISSVIET

Rate this post

Bài viết liên quan