MissViet xin giới thiệu bộ ảnh Macro các loài Bướm của tác giả Trụ Cang. Mời độc giả cùng thưởng thức!

Bạn thường nghĩ rằng những con côn trùng, những con bò sát…là những thứ trông thật là ghê tởm phải không? Đó là khi bạn nhìn từ xa. Bạn đã bao giờ tiến sát tới chúng để nhìn thấy được vẻ đẹp bí ẩn từ các loại sinh vật này không? Tất nhiên, trên thực tế thì bạn khó lòng có thể tiếp cận chúng. Lý do vì một là chúng sẽ chạy mất, hai là mắt thường không thể nhìn được hết những chi tiết bé nhỏ và mang vẻ đẹp tiềm ẩn.

Bởi vậy, nghệ thuật chụp ảnh Macro ra đời. Đây chính là lĩnh vực giúp con người khám phá ra được những điều kì diệu nhỏ bé trong thế giới khổng lồ của chúng ta. Nếu bạn đang sở hữu trong tay 1 chiếc máy ảnh kĩ thuật số thì tại sao không thử khám phá lĩnh vực hấp dẫn này xem sao? Ngoài việc xem ảnh đẹp bài viết còn nêu ra 1 số kinh nghiệm giúp bạn đọc chụp được những bức ảnh Macro tuyệt đẹp.

Máy ảnh DSLR: Giúp cho chúng ta thấy được các chi tiết rõ nhất. Máy ảnh du lịch, PnS, máy điện thoại tuy có chế độ chụp Macro nhưng chỉ chụp được các vật bé bằng bàn tay là cùng.
Chân máy: Chụp đỡ rung, đỡ mỏi tay.

Ống kính Macro: Chuyên dùng để chụp ảnh Macro
Nếu bạn không sở hữu ống kính Macro thì hãy đầu tư mua close-up lens và extension tube. Hai thứ này dùng để phóng đại hình ảnh trên ống kính bạn, tức biến ống kính “bình thường” thành ống kính chụp macro với cái giá “bình dân” hơn.

Zoom và tiến vào chủ thể hết cỡ có thể, nếu chụp động vật hoặc côn trùng thì tránh làm hoảng sợ chúng.

Tránh làm rung máy ảnh: Khi bạn chụp ảnh Macro thì độ sâu trường ảnh rất là thấp và bạn chỉ có thể lấy nét ở chủ thể. Chỉ cần rung tay 1 chút thôi là coi như đi tong bức ảnh. Vì thế hãy sử dụng chân máy và đừng thay đổi vị trí máy khi chụp.

Để hạn chế sự chuyển động của chủ thể. Ví dụ như 1 bông hoa bị gió thổi thì bạn hãy tăng tốc độ màn trập lên.

Trong trường hợp sử dụng tốc độ màn trập nhanh và ảnh bị thiếu sáng thì hãy mở thêm khẩu độ. Nếu vẫn không được thì đừng giảm tốc độ màn trập mà hãy bật đèn flash lên.

Việc mở khẩu độ sẽ cho thêm ánh sáng đi qua ống kính và cũng đồng nghĩa việc làm tăng độ sâu trường ảnh. Vì thế hãy chọn thông số khẩu độ phù hợp.

Chọn cảnh nền phù hợp. Cảnh nền chỉ cần sáng hơn chủ thể 1 chút là có thể sẽ gây xao nhãng bức ảnh. Nếu nền sáng quá hay đóng bớt khẩu độ lại, không được thì bạn hãy chuyển vị trí chụp.

Tránh sử dụng tốc độ ISO cao, vì như vậy sẽ làm bức ảnh bị nhiễu. Hãy sử dụng ISO speed thấp nhất có thể.

Tránh sử dụng chế độ lấy nét tự động Autofocus.

Đừng ngại vết bẩn! Có những sinh vật bắt buộc bạn phải chụp ngang mới thấy được hết vẻ đẹp của chúng, bạn không thể liên tục chụp từ  trên xuống. Vì vậy hãy nằm xuống đất và ngắm chụp, những bức ảnh Macro đó xứng đáng với sự “hy sinh” của bạn.

  • Concept: Macro các loài Bướm
  • Author: Trụ Cang
  • Content: genk.vn

Bài Liên Quan

MISSVIET

Rate this post

Bài viết liên quan