Dường như trong mọt thời gian trở lại đây trào lưa chụp ảnh macro là một trào lưu chụp ảnh cực hót và được nhiều bạn trẻ si mê và theo đuồi. Những hình ảnh macro đem đến cho người chiêm ngưỡng những cái gì tinh tế và rõ nét nhất.

Chụp macro được hiểu nôm na là chụp cận cảnh với chủ thể trong ảnh được phóng to bằng hoặc lớn hơn chủ thể thật bên ngoài. Và một khi bạn đã yêu nhiếp ảnh, yêu sự sáng tạo thì chắc chắn bạn khó có thể bỏ qua thế giới diệu kỳ và đầy hấp dẫn thông qua lens macro.

Ảnh macro là “sân chơi” dành cho cả nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Nhưng để các tay máy nghiệp dư sánh ngang tầm nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp khi chụp macro thì bạn cần bắt đầu từ cái nhỏ nhất – ống kính macro. Ống macro là loại ống kính chuyên dụng trong việc chụp cận cảnh với độ phóng đại 1:1 (nói cách khác là độ phóng đại 1.0x) và tiêu cự lí tưởng ở tầm 85 – 105mm. Nhưng nếu ống kính của bạn không nằm trong tiêu cự lí tưởng, ví dụ là 40mm hay 60mm thì bạn đừng lo lắng, bởi tiêu cự chỉ ảnh hưởng đến việc bạn có dễ quan sát, dễ lấy nét chủ thể hay không.

Vấn đề thứ hai được mở ra, chất lượng ảnh macro không chỉ phụ thuộc vào máy “xịn” hay không mà còn cả kỹ thuật chụp ảnh cận cảnh với lens macro. Các bạn cần tìm hiểu về máy thông qua các trang bán đồ điện tử và chia sẻ kinh nghiệm chụp ảnh macro để chất lượng ảnh ngày một nâng cao.
Chụp macro tuy có thể được thực hiện với những thiết bị kỹ thuật đơn giản nhưng nó lại yêu cầu kỹ thuật cá nhân phức tạp và tính sáng tạo không ngừng.

Bạn có thể chụp chủ thể cần phóng đại thậm chí bằng ống kính zoom dù chất lượng hình ảnh không thể sánh được với ống kính macro.
Để chụp cận cảnh chủ thể và làm nhòe mờ những vùng khác, hãy nhớ hai quy tắc vàng: “tiếp cận chủ thể càng gần càng tốt” và “chụp ở phía tele (với tiêu cự dài hơn) của ống kính”. Đây cũng là quy tắc được áp dụng cho “1. Chụp chân dung ấn tượng với con người được nhấn nổi bật”, “2. Tạo sắc thái nhẹ nhàng cho ảnh chụp hoa cỏ”, v.v…Tuy nhiên, tất cả mọi ống kính đều có khoảng lấy nét tối thiểu hạn chế mức độ bạn tiếp cận gần chủ thể và nếu bạn đến gần chủ thể hơn khoảng cách này, chủ thể sẽ bị mất nét. Ống kính có khoảng lấy nét cực ngắn, cho phép bạn tiếp cận cực gần chủ thể được gọi là “ống kính macro”. Kỹ thuật chụp với ống kính macro sẽ được trình bày ở phần sau của chương này.

Để phóng đại vật thể nhỏ và thưởng thức khung cảnh của thế giới vi mô, cách tốt nhất là dùng ống kính chuyên chụp cận cảnh (macro) vốn được sản xuất để phục vụ cho mục đích đó. Chương này sẽ trình bày cho bạn cách thức chụp ảnh bằng ống kính macro và cung cấp một số kỹ thuật cho người dùng không có ống kính macro. Thiết đặt máy ở chế độ A để bạn có thể điều chỉnh mức độ nhoè mờ.

Nguồn: Internet 

Bài Liên Quan

MISSVIET

Rate this post

Bài viết liên quan