Ngành nhiếp ảnh hiện đang trong giai đoạn thay đổi lớn, nhưng có một vài thay đổi chúng ta có thể tiên đoán được. Dưới đây là danh sách những thay đổi mà giới nhiếp ảnh dự đoán sẽ là những xu hướng phổ biến trong những năm sắp tới.

Công nghệ máy ảnh đang phát triển nhanh và điện thoại chụp ảnh cũng làm thay đổi đáng kể vai trò của chiếc máy ảnh chuyên dùng, mở ra nhiều cơ hội mới cho những người đam mê nhiếp ảnh. Dù thị trường vẫn còn tràn ngập các model điện thoại có khả năng chụp ảnh tốt, chiếc máy ảnh chuyên dụng vẫn còn giữ được vị trí của nó nhờ nhiều tính năng nổi trội mà không phải mẫu điện thoại chụp ảnh cao cấp nào cũng có. Với những phát triển quan trọng không chỉ giới hạn cho các mẫu máy ảnh ống kính thay đổi được truyền thống, hiện giờ đã có thêm tùy chọn cho những nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp muốn dùng những loại máy ảnh nhỏ gọn hơn, có nhiều tính năng mới hơn.

Máy ảnh chụp 360 độ

Hiện nay, mọi người đều khá quen thuộc với thể loại ảnh chụp toàn cảnh panorama truyền thống (ảnh toàn cảnh). Hầu hết các loại máy ảnh compact nhỏ gọn tiện dụng đều có trang bị chế độ chụp toàn cảnh và khi đó bạn phải di chuyển qua lại chiếc máy ảnh để chụp. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn vẫn tiếp tục chụp cho đến khi quay về điểm đã xuất phát? Kỹ thuật phổ biến này được gọi là “chế độ toàn cảnh đối cực” (polar panorama) và được dùng để tạo những bức ảnh giống 360 độ của một cảnh chụp.

Thường thì bạn chỉ có thể xem ảnh