Mỗi niềm vui lại có 1 mẹo nhỏ và mỗi mẹo nhỏ lại giúp chúng ta học được nhiều điều hơn. Dù cho có là nhiếp ảnh chuyên nghiệp, người mới tập chơi hay những nhiếp ảnh gia dày dặn kinh nghiệm, những mẹo này luôn có ích với mọi người
Bài viết này dành cho mọi người dùng, kể cả người mới tập chụp hay người dùng lâu năm, tất cả đều là những lưu ý cơ bản nhất có thể chúng ta sẽ bỏ qua. Nhiếp ảnh không chỉ được trau dồi bởi đam mê mà còn phải có những quy tắc, kĩ thuật để có thể tạo ra những bức ảnh đẹp, bên dưới là 10 lời khuyên cho những người dùng máy ảnh hiện nay.
Nhiếp ảnh là một bộ môn sẽ có thể khiến chúng ta “nghiện” rất lâu và ngày càng không thể bỏ được. Nếu bạn đang là người có dự định tập làm nhiếp ảnh gia, đây là bài viết sẽ giúp nâng cao kiến thức, trải nghiệm cũng như lưu ý trong quá trình “trải nghiệm đam mê”.
1. Sử dụng định dạng RAW
Phần lớn máy ảnh hiện nay đều có thể chụp định dạng JPG. Định dạng này khá thuận tiện, có thể cho phép chúng ta chia sẻ nhanh với bất kì ai, nhưng nếu muốn có thể thỏa sức tinh chỉnh mọi thứ trên bức ảnh, RAW sẽ tốt hơn. Ảnh RAW cho phép chúng ta chỉnh màu, thời gian phơi sáng, mức độ đen, mức độ nét và nhiều thuộc tính khác mà JPG không thể chỉnh được. Sử dụng file RAW giống như các bạn được điều chỉnh lại thông số máy ảnh vào lúc bấm máy vậy.

2. Đừng dùng flash stock theo máy
Đèn flash giúp chúng ta có thể chụp ảnh ở những nơi tối, nhưng nếu chưa có kinh nghiệm, việc bị dội đèn (flash đánh bật lại) từ 1 vật thể nào đó sẽ làm xấu bức ảnh. Nếu bạn muốn sử dụng đèn flash, hãy trang bị những chiếc flash rời, đèn flash đi kèm máy luôn chỉ dùng để “chữa cháy” và hoàn toàn không tạo được bức ảnh đẹp.
3. Hãy thử dùng ống kính đắt tiền hơn
Thông thường, các máy ảnh sẽ tặng kèm ống kính 18-55 khi chúng ta mua máy ảnh. Nhưng nếu bạn muốn thử tạo ra nhiều bức ảnh với những phong cách khác nhau và sáng tạo nhiều hơn, hãy thử những ống kính đắt tiền hơn và chọn ra chiếc ống kính ưng ý nhất. Chúng ta có thể chọn ống kính macro giúp phóng lớn vật thể lên gấp nhiều lần và tạo những bức ảnh thú vị từ côn trùng, lá cây…

4. Phải giữ cảm biến luôn sạch
Nếu chúng ta muốn thay đổi ống kính, hãy cẩn thận, vì có thể bụi bẩn sẽ lọt vào cảm biến. Ở các bức ảnh có khẩu độ lớn, vài hạt bụi nhỏ sẽ không có gì ảnh hưởng, nhưng nếu các bức ảnh có khẩu độ từ f/5.6 trở đi sẽ thể hiện rất rõ nếu như có bụi lọt vào máy ảnh.
5. Zoom trong khi đang phơi sáng
Để làm được bức ảnh hoàn chỉnh với thủ thuật này, chúng ta sẽ mất khá nhiều thời gian để làm quen. Hãy sử dụng đèn flash để bắt khoảng khắc, sau đó điều chỉnh tốc độ màn trập thấp, tiếp đến xoay vòng zoom để thay đổi tiêu cự của ảnh – Đặc biệt khi chụp pháo hoa, sẽ tạo ra 1 hiệu ứng khá “hay ho”.

6. Thay thế dây đeo trên máy ảnh
Một số trường hợp các bạn sẽ thích thao tác nhanh mỗi khi bắt gặp 1 khoảnh khắc nào đấy, nhưng với dây dây đeo được tặng kèm thì rất khó thực hiện. Có rất nhiều dây đeo được bán từ các nhà sản xuất khác, cảm giác đeo khá dễ chịu và đáp ứng tốt theo nhu cầu của chúng ta. Hiện tại có dây đeo được sản xuất bởi thương hiệu BlackRapid thường được đại đa số nhiếp ảnh chuyên lẫn không chuyên sử dụng, kể cả trường hợp người dùng sử dụng các ống kính nặng và dài.
7. Đầu tư vào 1 công cụ chỉnh sửa ảnh hoàn hảo nhất cho mình
Bạn sẽ cần 1 phần mềm để hậu kì cho ảnh RAW và ứng dụng tốt nhất hiện nay là Adobe Lightroom. Phần mềm này chỉnh sửa ảnh bằng cách thực hiện các thực toán trên ảnh và ghi lại những thuật toán đó, tạo thành 1 bức ảnh mới, không tác động đến ảnh cũ. Ngoài ra có thể xuất được định dạng ảnh JPG hoặc TIF để chia sẻ từ định dạng RAW.
8. Thử nghiệm thêm 1 số phần mềm khác
Lightroom có thể làm được nhiều hứ, nhưng thỉnh thoảng chúng ta cũng phải đổi gió chứ nhĩ? Google Nik Collection là các phần mềm miễn phí giúp chỉnh sửa ảnh với nhiều tùy biến, bạn có thể sử dụng chúng để giúp ảnh có thêm hiệu ứng HDR

9. Hãy “rửa” ảnh
Chia sẻ ảnh trực tuyến đã quá dễ dàng, nhưng nếu thật sự thích 1 bức ảnh nào đó, hãy “rửa” bức ảnh đó. Việc ngắm nhìn tác phẩm của mình sẽ giúp chúng ta có nhiều cảm hứng hơn trong việc sáng tác cũng như khám phá thêm nhiều điều thú vị từ việc chụp ảnh.
10. Nâng cấp camera (body và ống kính) chỉ khi cần
Một khi đã đam mê, chắc chắn bất kì ai cũng sẽ muốn sở hữu những sản phẩm hiện đại hơn. Có rất nhiều trường hợp khiến ta phải câng nhắc có nên nâng cấp lên các sản phẩm mới hơn hay không, nhưng đừng phí tiền vào những sản phẩm công nghệ mới nhất ở các thời điểm. Nếu sử dụng một chiếc máy ảnh DSLR phổ thông, một khi nâng cấp hãy dùng chiếc DSLR ở phân khúc cao hơn, đừng chỉ nâng cấp vì độ phân giải, các sản phẩm ở cùng phân khúc không có quá nhiều sự khác biệt, việc này sẽ dẫn đến lãng phí tiền bạc.

Nguồn: Genk 

Bài Liên Quan

MISSVIET

Rate this post

Bài viết liên quan